Chào mừng bạn đến với website Trường THPT Trưng Vương
Thứ năm, 22/4/2021, 15:15
Lượt đọc: 451

TÓM TẮT LỊCH SỬ THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN

 

Trường Trung học Phổ thông Trưng Vương là ngôi trường có lịch sử đặt biệt.

Trường Trưng Vương được thành lập từ năm 1917 tại Hà Nội.

Cho đến hiện nay, năm 2021, sau 104 năm xây dựng và phát triển, ngôi trường Trưng Vương đã và đang từng bước khẳng định vị thế, tầm vóc của mình.

Sau 64 năm thành lập, trưởng thành và phát triển tại thành phố Hồ Chí Minh, Trường THPT Trưng Vương trở thành một địa chỉ đáng tin cậy trong sự nghiệp giáo dục của nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Trường trải qua một quá trình thành lập và phát triển tóm lược như sau:

 • Năm 1917, trường được thành lập tại Hà Nội với tên gọi trường Nữ Sư Phạm. Đây là lúc có người Việt đầu tiên tham gia học tại trường. Sau, trường được đổi tên là trường Nữ Trung Học (College de Jeunes filles) tọa lạc tại phía nam Hồ Hoàn Kiếm trên con đường Đồng Khánh.
 • Năm 1948, tên trường được đổi tên là Nữ Trung Học Trưng Vương.
 • Năm 1954, Hiệp định Geneve chia đôi đất nước, một bộ phận Ban Giám họcvà học sinh Trưng Vương rời Hà Nội vào miền Nam. Trong khi chưa có cơ sở học chính thức, Trường Trưng Vương tạm tổ chức các hoạt động dạy và học tại Trường Gia Long (nay là trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai). Mỗi trường tổ chức hoạt động dạy và học vào một buổi khác nhau.
 • Năm 1957, Trường nữ Trung Học Trưng Vương chính thức về tại số 3 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Năm này trường chưa có lớp Đệ Nhất, các nữ sinh năm cuối phải qua Trường Chu Văn An để học và thi tú tài.
 • Năm 1958, Trường có đầy đủ các cấp lớp học từ Đệ Thất đến Đệ Nhất. Để đậu vào họctại Trường Trưng Vương, các nữ sinh phải trải qua kỳ thi tuyển đầu vào rất khó. Nữ sinh Trưng Vương nổi tiếng với nét duyên dáng, thanh lịch, luôn đạt giải cao trong các hội thi về văn chương, nữ công gia chánh toàn quốc. Nơi đây cũng là một trong những cơ sở đấu tranh cách mạng của phong trào học sinh - sinh viên đô thị.
 • Năm 1975, Sài Gòn được giải phóng, trường tiếp tục hoạt động và là Trường Nữ Trung Học thêm ba năm.
 • Năm 1979, Trường Trưng Vương chính thức trở thành trường cấp III, là trường Trung học Phổ thông Trưng Vương ngày nay. Trường bước vào thời kì hội nhập và phát triển.
 • Năm 2003, Trường THPT Trưng Vương được sửa chữa bổ sunh thêm khu phòng học mới.
 • Năm 2017:

  Trường Trưng Vương tại Hà Nội tổ chức Kỷ niệm 100 năm thành lập trường.

  Trường THPT Trưng Vương tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Kỷ niệm 100 năm truyền thống và 60 năm thành lập và phát triển nhà trường.

 • Năm 2021, trường có trong danh sách những công trình đủ tiêu chuẩn xếp hạng di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn thành phố.
Tác giả: Quản trị viên

88